Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

82. ĐÚNG VÀ SAIKhông có gì là đúng hay sai. Tất cả tùy thuộc vào quan điểm của bạn.

 

Cùng một sự việc nhưng nó có thể là đúng đắn đối với người này, là sai trái đối với người kia vì sự đúng hay sai luôn tùy thuộc vào quan điểm, lập trường của mỗi người. Cùng một sự việc nhưng nó có thể là đúng đắn đối với bạn trong thời khắc này, sau đó bạn lại cho rằng đó là điều sai trái. Sự đúng hay sai tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và thời điểm khác nhau.

Bạn đã được học về các phạm trù triết học của A-ri-xtôt. Đây là điều đúng, kia là điều sai. Đây là màu trắng, kia là màu đen. Đây là Thánh thần, kia là Quỷ dữ. Theo tôi cuộc sống không được phân chia thành màu trắng hay màu đen. Nói đúng ra nó là màu xám.

Nếu bạn tìm hiểu sâu sắc, bạn sẽ nhận thấy rằng màu trắng là một thái cực của màu xám, màu đen là thái cực còn lại. Dù trắng hay đen nó cũng chính là màu xám. Thực tại luôn có màu xám. Nó phải là màu xám vì nó không hề được phân chia thành trắng hay đen.

Sự đúng và sai vẫn không ngừng thay đổi. Chúng ta phải làm sao? Nếu một ai đó khăng khăng muốn xác định xem một sự việc nào đó là đúng hay sai thì anh ta sẽ bế tắc; sẽ chẳng làm được gì cả. Nếu bạn muốn xác định xem quyết định của mình là hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai trước khi hành động, thì bạn sẽ chẳng bao giờ làm được gì cả. Bạn sẽ không thể hành động. Mọi người đều phải hành động, họ phải hành động trong một thế giới tương đối. Không có một quyết định nào là hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai nên bạn đừng bao giờ chờ đợi nó. Bạn hãy quan sát, nếu bạn cảm thấy là đúng, hãy hành động ngay.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.