Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

124. NIỀM TINBạn không tin nhưng bạn vẫn tỏ vẻ tin tưởng. Niềm tin đúng nghĩa là một cái gì đó rất sống động. Nó giống như tình yêu.

 

Mọi đức tin đều đánh mất những gì bạn gọi là lời cầu nguyện, sự chiêm nghiệm, sự thiền định. Chúng đã quên đi tất cả những ngôn từ nói về sự mê ly. Chúng đã biến thành các yếu tố thuộc lý trí tín điều, giáo điều, hệ thống. Nhiều từ ngữ được cất lên nhưng ý nghĩa của chúng thì đã không còn.

Khi Jesus còn sống, ai may mắn nhận ra được Người sẽ được theo chân Người và được cải thiện. Vấn đề ở đây không phải là bạn nên trở thành một tín đồ Thiên Chúa giáo – điều đó quá thiển cận – mà là một cái gì đó nơi Chúa Jesus đang len lỏi vào bạn. Bạn bắt đầu thay đổi, bạn có đôi mắt khác, con tim khác… Mọi việc không thay đổi, nhưng bạn thay đổi.

Cây cối đã từng xanh tươi nhưng giờ đây sự xanh tươi của nó sống động theo cách mới. Màu xanh của nó thật sống động. Khi Jesus không còn nữa, tất cả những gì Người đã nói sẽ trở thành một hệ thống, một khuôn khổ, một thể thức. Khi đó người ta trở thành các tín đồ Thiên Chúa giáo một cách chủ động. Họ cố tình tìm đến với Chúa Jesus nhưng Chúa Jesus không còn nữa.

Bạn không tin nhưng bạn vẫn tỏ vẻ tin tưởng. Niềm tin đúng nghĩa là một cái gì đó rất sống động. Nó giống như tình yêu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.