Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

91. CHIẾC MÀN ẢNHToàn bộ bí quyết của sự chiêm nghiệm thiền định là không phản đối cũng chẳng tán thành, không nhiệt tình cũng chẳng lãnh đạm, không thích cũng chẳng ghét, không kèm theo bất kỳ một chọn lựa nào.

 

Chiêm nghiệm thiền định là một phương pháp đơn giản. Tâm hồn bạn cũng giống như chiếc màn ảnh truyền hình. Mọi ký ức, suy nghĩ, hình ảnh, khao khát, ngàn lẻ một thứ khác nhau xuất hiện qua chiếc màn ảnh này; giống như vào giờ cao điểm. Mọi con đường đều giống như hệ thống giao thông ở Ấn Độ: mỗi người đi một hướng. Chúng ta phải quan sát mọi diễn biến trong tâm hồn mình mà không kèm theo bất kỳ một nhận định hay một lựa chọn nào, chỉ quan sát và quan sát, cứ như thể mọi việc chẳng liên quan gì đến bản thân mình. Đó là sự ý thức không chọn lựa.

Nếu bạn chọn lựa, nếu bạn nói “Đây là suy nghĩ tốt – mình cần phải có nó”, hoặc “Đó là giấc mơ đẹp, mình thích nó” thì bạn sẽ đánh mất khả năng ý thức của mình. Toàn bộ bí quyết của sự chiêm nghiệm thiền định là không phản đối cũng chẳng tán thành, không nhiệt tình cũng chẳng lãnh đạm, không thích cũng chẳng ghét, không kèm theo bất kỳ một chọn lựa nào. Nếu bạn có thể ý thức mà không chọn lựa (dù chỉ trong một vài khoảnh khắc) bạn sẽ phải ngạc nhiên khi được sống trong trạng thái mê ly khôn tả.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.