Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

81. THỜ PHỤNGNgười ta không cần phải tìm đến chùa chiền, đền đài, hay các nhà thờ. Dù bạn ở đâu, hãy cố gắng sống hạnh phúc vì đó chính là đền đài vững chắc và đáng tin nhất. Nếu bạn sống hạnh phúc thì bạn đã tạo ra được đền đài cho chính mình.

 

Tại đền đài chúng ta chỉ thực hiện những việc giả tạo. Chúng ta thường dâng cúng những bông hoa mà thực ra không phải là của mình; chúng ta mượn những bông hoa đó từ thực vật. Những bông hoa đó đã được dâng tặng cho Thượng đế ngay khi chúng đang còn ở trên cây; bạn đã giết chết chúng, bạn đã hủy diệt một cái gì đó rất xinh đẹp. Bạn mang những bông hoa mà bạn đã hủy diệt đến để dâng cúng cho Thượng đế mà không hề biết hổ thẹn.

Tôi đã quan sát. Tại Ấn Độ mọi người không dâng cúng những bông hoa do chính mình trồng lấy, họ ngắt lấy những bông hoa của hàng xóm, không ai có thể ngăn họ làm điều này. Đây là một đất nước rất sùng đạo và họ làm việc đó vì sự mộ đạo. Mọi người thắp đèn và nến nhưng những thứ đó đều không phải là của họ. Họ thắp hương trầm và tạo ra những mùi hương dễ chịu khác, nhưng tất cả đều là những thứ vay mượn.

Đền đài thực sự là loại kiến trúc được tạo ra bởi niềm hạnh phúc nhưng niềm hạnh phúc lại là một cái gì đó không thể gượng ép. Nếu bạn cảm thấy biết ơn Thượng đế, bạn hãy dâng tặng Thượng đế những bông hoa xinh đẹp do bạn trồng. Chúng là sự thành tâm, nhiệt huyết, là sinh lực trong con người bạn; rồi thì hương thơm sẽ tỏa khắp, hương thơm đó bắt nguồn từ chính con người bạn. Đây mới là sự tôn kính đúng nghĩa.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.