Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

257. NÓINếu bạn không thích nói, bạn đừng nói, bạn đừng nói những từ ngữ một cách gượng gạo. Bạn đừng lo lắng việc người khác có cho rằng mình loạn trí không. Bạn hãy chấp nhận điều đó. Nếu người khác nghĩ rằng bạn bị câm, bạn hãy chấp nhận điều đó và hãy vui với sự câm lặng của mình!

 

Rắc rối thực sự chỉ xảy ra với những ai không ngừng nói mà không biết mình đang nói gì và tại sao mình lại nói. Họ không ngừng nói vì họ không thể ngừng lại được. Nếu bạn ý thức được tất cả những ngớ ngẩn này, ý thức được những vấn đề đang diễn ra trong tâm hồn, ý thức được rằng không có gì để nói, rằng mọi thứ dường như đều là những chuyện vặt vãnh thì bạn sẽ lưỡng lự trong câu nói của mình.

Thoạt tiên bạn cảm thấy như thể bạn đang đánh mất khả năng giao thiệp của mình nhưng sự thật không phải thế. Thực ra, người ta nói không phải để giao thiệp mà là để tránh giao thiệp. Khi bạn không nói bạn mới có thể thực sự giao thiệp với mọi người. Bạn hãy chờ đợi, đừng gượng ép gì cả. Đừng lo lắng về sự câm nín của mình. Sự câm nín là sự thấu hiểu được Thượng đế. Chỉ khi bạn đã biết được sự câm nín là gì bạn mới có một điều gì đó để nói.

Khi bạn đã đi sâu vào sự câm nín, lần đầu tiên ngôn từ của bạn thực sự có được ý nghĩa của chúng. Khi đó chúng không còn là những ngôn từ trống rỗng nữa. Chúng sẽ có được linh hồn của chúng. Chúng mang theo vẻ yêu kiều trong chúng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.