Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

194. SO SÁNHTôi đề nghị rằng bạn hãy vui với âm nhạc, thơ ca, thiên nhiên nhưng bạn cần tránh đừng bị phân tích, đừng chỉ trích hay nhận định nó. Đừng so sánh vì sự so sánh chỉ là điều phù phiếm.

 

Đừng so sánh hoa hồng với cúc vạn thọ. Cả hai đều là hoa nên rõ ràng là chúng có nhiều điểm giống nhau, nhưng đó là nơi mọi sự tương đồng đều kết thúc. Chúng cũng mang tính độc đáo duy nhất. Cúc vạn thọ là cúc vạn thọ… màu vàng của nó… màu vàng không ngừng nhảy nhót. Hoa hồng là hoa hồng… màu hồng của nó… sự sống động của nó. Cả hai đều là hoa nên bạn có thể tìm được nhiều điểm tương đồng giữa chúng, nhưng việc cố gắng phân tích khảo sát chúng lại là việc vô ích, phù phiếm. Bạn có thể quên đi sự độc đáo của chúng, sự độc đáo là vẻ đẹp. Có nhiều người vẫn không ngừng tìm kiếm điểm tương đồng; đâu là điểm giống nhau giữa Kinh Co-ran và Kinh Thánh, đâu là điểm giống nhau giữa Kinh Thánh và Kinh Vê-đa. Đây là những người ngu ngốc; họ hoang phí thời gian của họ và cũng sẽ hoang phí thời gian của người khác. Bạn hãy tránh xa việc so sánh bởi việc so sánh sẽ khiến cho bất kỳ thứ gì bạn quan sát trở thành tầm thường.

Jesus đã biến nước thành rượu vang. Đó là điều kỳ diệu của thơ ca: biến nước thành rượu vang. Những ngôn từ bình thường này khi xuất hiện trong thơ ca khiến người ta phải say khướt. Nhưng rồi có những chuyên gia có thể thực sự biến nước thành rượu vang. Họ là những người chống-đối-Chúa! Bạn đừng làm điều đó. Ngay cả khi bạn có thể biến nước thành rượu vang, tốt nhất bạn cũng không nên làm điều đó.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.