Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

362. LUÔN MẠO HIỂMBạn hãy luôn là một nhà thám hiểm. Đừng bao giờ quên rằng cuộc sống luôn thuộc về những ai dám phiêu lưu mạo hiểm. Cuộc sống này không bao giờ tĩnh tại, nó thay đổi không ngừng. Đừng biến mình thành một vũng nước tù đọng, hãy là một dòng sông.

 

Tâm hồn không thể tiên đoán được những điều mới mẻ. Nó luôn bối rối với những điều mới mẻ. Tâm hồn luôn quen thuộc với quá khứ, với những điều xưa cũ bởi nó biết rõ đó là gì, phải làm gì và nên làm như thế nào. Tâm hồn không bao giờ có thể hoàn thiện với những điều đã biết. Thậm chí ngay cả trong đêm tối nó vẫn có thể lần mò bước đi vì nó quá quen thuộc với đêm tối nên nó không còn sợ hãi nữa. Nhưng đây là một trong những rắc rối mà chúng ta phải hiểu: Vì tâm hồn không bao giờ sợ hãi với những điều quen thuộc nên nó không bao giờ có thể phát triển được. Sự phát triển chỉ xuất hiện với những điều mới mẻ và một tâm hồn không sợ hãi là một tâm hồn cũ kỹ. Tâm hồn luôn bám chặt láy những điều cũ kỹ và tránh xa những điều mới mẻ. Cái cũ kỹ dường như đồng nghĩa với cuộc sống, cái mới mẻ dường như đồng nghĩa với cái chết; đó là lối suy nghĩ của tâm hồn. Bạn phải gạt bỏ ngay lối suy nghĩ sai lạc này.

Cuộc sống không bao giờ tĩnh tại. Mọi thứ không ngừng thay đổi: Hôm nay nó còn ở đó, ngày mai có thể nó sẽ biến mất. Bạn có thể tình cờ gặp lại nó; ai là người có thể biết được điều này? Khi cơ hội gõ cửa nhà bạn, bạn hãy bước theo nó. Nếu có chọn lựa giữa cái cũ và cái mới: Bạn hãy luôn chọn cái mới!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.