Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

285. SỰ NGẠC NHIÊNKiến thức hủy hoại khả năng ngạc nhiên. Sự ngạc nhiên là một trong những yếu tố giá trị nhất của cuộc sống nhưng kiến thức hủy hoại nó. Bạn càng biết nhiều thì bạn càng ít ngạc nhiên, bạn càng ít ngạc nhiên thì cuộc sống càng ít ý nghĩa.

 

Bạn không còn hồ hởi với cuộc sống. Bạn không còn ngạc nhiên nữa, bạn tham gia mọi việc một cách tẻ nhạt, đơn điệu, nhàm chán. Con tim thơ ngây luôn ngạc nhiên với mọi việc giống như một đứa trẻ thơ, nó hái hoa bắt bướm, nó chơi đùa trong vườn, nó ngạc nhiên với mọi thứ. Đó là lý do tại sao trẻ con thường đặt ra nhiều câu hỏi.

Nếu bạn đi dạo cùng một đứa bé bạn sẽ thấy mệt lử vì đứa bé không ngừng đặt câu hỏi về việc này việc nọ, nó đặt ra những câu hỏi mà ta không thể trả lời được: “Tại sao lá cây lại màu xanh?” và “Tại sao hoa hồng lại đỏ?”. Nhưng tại sao đứa bé lại hỏi? Nó tò mò, nó hiếu kỳ, nó ngạc nhiên. Nó tỏ ra hứng thú với mọi thứ.

Bạn càng có nhiều kiến thức thì bạn càng ít quan tâm đến cuộc sống. Bạn lướt qua mọi thứ, bạn chẳng quan tâm gì đến chú chó kia, bông hoa kia, ánh mặt trời kia, chú chim kia; bạn chẳng quan tâm. Tâm hồn bạn đã trở nên hạn hẹp; bạn chỉ biết đi từ nhà đến văn phòng làm việc rồi lại quay trở về nhà. Bạn theo đuổi tiền bạc và tiền bạc, không gì khác hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.