Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

162. TỪ BỎTrong sâu thẳm lòng mình, bạn muốn tìm đến sự từ bỏ hoàn toàn, ở đó mọi lo lắng bận tâm của bạn được cởi bỏ và bạn được sống trong thanh thản. Nhưng bạn sợ; mọi người đều sợ sự từ bỏ.

 

Thường chúng ta hay nghĩ rằng mình là một người nào đó nhưng thật ra chúng ta chẳng là gì cả! Bạn có gì để từ bỏ? Bạn chỉ có một bản ngã, một ý tưởng giả tạo rằng bạn là một người nào đó. Đó chỉ là sự hư cấu. Khi bạn từ bỏ sự hư cấu này, bạn mới trở thành chính bạn. Khi bạn từ bỏ những gì bạn không thực sự có, lúc đó bạn mới trở thành con người thực sự của mình. Nhưng chúng ta luôn bám chặt lấy những ảo tưởng đó vì chúng ta luôn được dạy rằng phải độc lập. Cuộc đời chúng ta đã được đào tạo, đã được lập trình để chiến đấu, cứ như thể cuộc sống này chỉ là một chuỗi dài những tranh đấu để tồn tại.

Bạn chỉ biết được cuộc sống là gì khi bạn từ bỏ mọi ảo tưởng. Bạn sẽ ngưng chiến đấu và sống vui với đời mình. Nhưng ở phương Tây, khái niệm về bản ngã rất mạnh mẽ và mọi người không ngừng cố gắng chế ngự một cái gì đó. Người ta thậm chí còn nói về việc chế ngự bản năng tự nhiên của mình. Hoàn toàn xuẩn ngốc! Chúng ta là một phần của tự nhiên; làm sao chúng ta có thể chế ngự được nó? Nếu chúng ta ra sức chế ngự nó thì chúng ta chỉ có thể phá hủy nó.

Không có gì để chế ngự cả. Thực ra, mọi người cần phải sống cùng bản năng tự nhiên của mình, sống trong nó, cho phép nó tự do vận động.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.