Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

322. CHINH PHỤCViệc chinh phục được thế giới không phải là sự dũng cảm thực thụ; việc chinh phục được chính mình mới là sự dũng cảm thực thụ.

 

Việc trở thành một người lính, một chiến binh không phải là việc phi thường vì mọi người đều là những chiến binh, không ít thì nhiều, toàn bộ thế giới này là một cuộc tranh đấu. Thế giới này là một cuộc chiến không ngừng, khi nóng khi lạnh.

Mọi cá nhân đều không ngừng chiến đấu bởi mọi người đều được nuôi lớn lên trong tham vọng, mọi người đều bị tiêm nhiễm chất độc này. Nơi nào có tham vọng thì nơi đó nhất định phải có chiến tranh, nhất định phải có sự ganh đua. Mọi người quá tham vọng vì mọi xã hội đều được đặt trên nền tảng là lòng tham vọng. Mọi hệ thống giáo dục đều không là gì ngoại trừ việc gò ép học sinh, hướng chúng về với tham vọng, về với sự thành công.

Sự dũng cảm thực sự, cuộc chiến thực sự, không phải là cuộc chiến bên ngoài. Cuộc chiến thực sự là cuộc chiến bên trong mỗi người. Dù Alexandre và Napoleon đã từng là những chiến binh vĩ đại, nhưng họ vẫn là nô lệ cho sự tức giận và lòng tham của mình, xét từ góc độ này họ chẳng khác nào những người bình thường.

Những người thực sự dũng cảm, thực sự phi thường, chính là Đức Phật, Jesus, Patajali – những người thuộc loại này. Họ đã vượt qua được chính họ, họ đã chế ngự được chính họ. Không một tham vọng nào có thể lôi kéo họ, không một bản năng nào có thể tác động đến họ. Họ là người kiểm soát được toàn bộ cuộc sống của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.