Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

72. HÃY BẮT ĐẦU LẠI LẦN NỮABạn hãy nhìn mà xem: Dù bạn đã và đang làm gì, mọi việc vẫn chưa hề kết thúc. Bạn hãy khởi đầu trở lại, bạn hãy khởi đầu cuộc hành trình của mình thêm một lần nữa. Hãy bắt tay vào những việc mới mẻ dù đôi khi chúng hơi lập dị, kỳ quái, thậm chí là điên khùng. Tất cả đều tốt cho bạn.

 

Mọi nhà phát minh đều được cho là người phát rồ, lập dị. Quả thực họ là những người như thế, vì họ đã vượt qua mọi giới hạn. Họ tìm ra được con đường của chính mình. Họ không bao giờ đi theo đường xa lộ, con đường đó không dành cho họ; họ chỉ di chuyển trong rừng. Họ sẽ gặp nguy hiểm: có thể lạc đường, có thể sẽ không bao giờ có thể quay lại được, có thể mất liên lạc với bầy đàn… Nhưng họ chẳng quan tâm đến điều đó.

Có những lúc bạn thất bại. Sự nguy hiểm luôn tồn tại song song với những điều mới mẻ. Đó là điều xứng đáng để bạn mạo hiểm. Khi bạn mạo hiểm thì bạn hoặc tạo ra những điều mới mẻ trong những việc cũ kỹ, hoặc bạn thay đổi: Thay đổi toàn bộ và khởi động một cái gì đó hoàn toàn mới. Bnạ hãy quay trở về với bước đầu tiên, bạn có thể vứt bỏ mọi thứ và quay lại từ đầu để trở thành một thợ gốm, một vũ công, hoặc một kẻ lãng du – thứ gì cũng được!

Thường thì lý trí của bạn sẽ nói rằng đó là điều xuẩn ngốc. Bạn đã có danh tiếng, có tên tuổi, có địa vị, có của cải, mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, tại sao bạn lại phải quan tâm đến việc thay đổi? Lý trí của bạn sẽ nói thế. Đừng bao giờ lắng nghe lý trí. Lý trí là một tên cai ngục. Nó sẽ đưa bạn đến với cái chết.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.