Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

316. TÌM KIẾMLão Tử nói “Hãy tìm rồi thì ta sẽ chẳng tìm thấy gì cả. Đừng tìm kiếm và ta sẽ tìm thấy nó”. Cho đến nay đây là một trong số những câu nói ý nghĩa nhất mà tiền nhân để lại. Khi bạn tìm kiếm, bạn sẽ bỏ nhỡ mọi thứ.

 

Nếu bạn tìm kiếm, bạn đã lạc hướng. Khi bạn tìm kiếm thì bạn chỉ chấp nhận việc tìm kiếm, bạn sẽ chẳng bao giờ có được thứ mình tìm kiếm. Ngay khi bạn bắt đầu tìm kiếm một thứ gì đó, bạn bắt đầu loạn thần kinh vì bạn không thể tìm được nó – nó luôn ở đó.

Cũng giống như một người tìm kiếm cặp kính của mình. Nó đã nằm sẵn trên mũi anh ta, anh ta vẫn ra sức tìm kiếm. Anh ta sẽ chẳng bao giờ tìm ra được nó trừ khi anh ta nhớ được rằng mọi sự tìm kiếm đều vô ích, trừ khi anh ta nhớ được rằng “Nếu mình có thể tìm kiếm được như vậy, cặp kính của mình ắt hẳn đang nằm ngay trước mắt mình, nếu không làm sao mình có thể nhìn thấy đường đi?”.

Khi chúng ta tìm kiếm, sự thật sẽ ẩn nấp. Khi chúng ta tìm kiếm, kho tàng sẽ ẩn giấu mình.

Thái độ tỉnh táo nhất chính là thái độ của Lão Tử. Ông nói “Hãy ngưng tìm kiếm và sống với thực tại”. Hãy sống với thực tại, rồi đột nhiên bạn sẽ ngạc nhiên: Nó đây rồi!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.